Sách chính là kho tàng kiến thức vô tận được truyền từ đời này sang đời khác. Đọc sách sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức từ công việc cho đến đời sống. Việc lựa chọn được một cuốn sách phù hợp sẽ giúp bạn mở ra một cách cửa mới. Song, thật đáng tiếc khi không phải bạn nào cũng có thể tìm kiếm được một cuốn sách phù hợp với mình. AnyBooks.vn sẽ bật mí cho bạn cách chọn sách hay để đọc chuẩn nhất nhé!

Bạn đang xem: “Tiết lộ” cách chọn sách hay để đọc chuẩn nhất từ AnyBooks

Cách chọn sách hay để đọc – Xác định được loại sách mà bạn muốn mua

Cách chọn sách hay để đọc – Xác định được loại sách mà bạn muốn mua

Việc làm đầu tiên khi có ý định mua sách đó là bạn nên xác định được loại sách mà bạn muốn đọc. Chính việc xác định được cuốn sách mà mình muốn mua sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian vào việc tìm kiếm được một cuốn sách hay đúng chủ đề.

Ngược lại, khi bạn không xác định được sách bạn muốn mua bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những cuốn sách khác. Lúc này, bạn rất dễ mua nhầm sách những cuốn sách đẹp nhưng nội dung lại không sâu sắc. Chắc chắn bạn sẽ không những mất tiền mà còn tốn rất nhiều thời gian mà chẳng tiếp thu được kiến thức gì khi đọc sách. Thậm chí chưa kể đến việc mua sách về nhưng lại không bao giờ động đến.

Nắm được nội dung của cuốn sách

Nắm được nội dung của cuốn sách

Điểm mấu chốt để lựa chọn được một cuốn sách hay chính là nắm bắt được nội dung của sách. Nhưng làm thế nào để nắm bắt được nội dung của một cuốn sách khi bạn có quá ít thời gian?

Đầu tiên, bạn hãy đọc tựa của cuốn sách rồi xem phần mục lục. Như vậy là bạn đã có thể nắm được các thông tin tổng quan nhất về cuốn sách và có được câu trả lời cuốn sách này viết về cái gì?

Tiếp theo, bạn hãy đọc lướt qua các đầu đề có trong cuốn sách sau đó là xem tranh ảnh và phần in đậm. Các chi tiết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về cuốn sách. Đồng thời nắm bắt được tác giả viết như thế nào?

Cuối cùng, bạn hãy thử đọc qua vài bài trong sách mà bạn cho rằng chúng ấn tượng với bạn. Cơ bản khi đọc xong bạn đã có thể xác định được rằng cuốn sách này có hay hay không?

Khi đã tìm kiếm được cho mình câu trả lời phù hợp thì bạn đã có kết luận có nên mua sách này hay không? Hoặc nếu bạn đã xác định được việc lựa chọn một cuốn sách nào đó ngay tại nhà thì bạn có thể tham khảo trên các trang mạng xã hội. Một gợi ý dành cho bạn đó là nên đọc bình luận của những người đã mua sách xem ý kiến của họ như thế nào. Việc làm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua sách đấy.

Tham khảo ý kiến của bạn bè và những người có kiến thức

Tham khảo ý kiến của bạn bè và những người có kiến thức

Việc tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn được một cuốn sách hay. Những người từng trải sẽ đem đến cho bạn những chia sẻ vô cùng hữu ích.

Bên cạnh đó, các trang mạng xã hội hay các trang mạng của các công ty sách cũng chính là nguồn tham khảo uy tín mà bạn không nên bỏ lỡ. Bạn nên tham khảo các ý kiến và đánh giá để xác định cuốn sách nào hay và đáng đọc nhất. Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều các bài review về sách hứa hẹn giúp ích cho bạn rất nhiều.

Phân biệt được các thể loại sách hiện nay

Phân biệt được các thể loại sách hiện nay

Muốn chọn được một cuốn sách hay, bạn cần nắm được cho mình kỹ năng phân biệt được các thể loại sách. Kỹ năng này thật sự quan trọng và quyết định đến việc lựa chọn được một cuốn sách hay rất cao. Sách có thể có rất nhiều loại nhưng cơ bản vẫn được chia thành 4 thể loại như sau:

Sách chuyên môn

Tùy theo mỗi đối tượng sẽ có loại sách chuyên môn khác nhau. Đối với học sinh, sinh viên chủ yếu sẽ là sách giáo khoa, sách tham khảo và sách bài tập.

Sách nâng cao

Tiếp đến là những cuốn sách nâng cao. Đây chính là những cuốn sách có nội dung liên quan trực tiếp đến các kiến thức chuyên môn. Song, các kiến thức này được nâng cao và mở rộng, sâu hơn các kiến thức cần có. Chính những cuốn sách này giúp bạn tìm hiểu và mở rộng kiến thức của mình hơn, là tiền đề để phát triển trong công việc.

Sách “hạt giống tâm hồn”

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều người cho rằng loại sách này không mang đến lợi ích gì cho người đọc. Chúng ta không nên coi thường loại sách này, chính những cuốn sách này đã mang đến những giá trị nhân văn vô cùng lớn.

Khi đọc sách bạn không nên chăm chăm đọc những cuốn sách thiên về kiến thức, nếu đọc lâu quá sẽ khiến bạn dễ căng thẳng và đau đầu. Những lúc như thế này, những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, tản văn hay truyện ngôn tình,…sẽ giúp bạn dễ chịu hơn và tìm kiếm được sự bay bổng trong tâm hồn.

Sách nền tảng

Đây là những cuốn sách xoay quanh các phương pháp, nhận thức và bí quyết,…Những loại sách này tư vấn về nhiều lĩnh vực. Một ví dụ cụ thể dành cho bạn đó là cuốn sách  “Đọc sách như một nghệ thuật” của J. Adler và Van Doren…Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ được tiếp cận cả 3 nền tảng trên.

Điều quan trọng nhất khi đọc sách là bạn nên cân bằng các loại sách với nhau. Chính việc cân bằng giữa sách kiến thức và giải trí sẽ giúp bạn tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng hơn.

Mua sách phù hợp với thời điểm

Mua sách phù hợp với thời điểm

Mỗi thời điểm khác nhau thì nhu cầu tiếp cận tri thức của bạn sẽ có sự khác nhau. Do đó, bạn cần phải xác định trong thời điểm này bạn cần mua loại sách nào. Chẳng hạn khi bạn sắp bước vào một kì thi hãy lựa chọn những cuốn sách chuyên môn để củng cố kiến thức của mình thêm chắc chắn.

Với những kinh nghiệm chọn sách này, tin rằng bạn đã có thể có được cho mình một cuốn sách ưng ý nhất. Đọc sách chính là con đường giúp bạn tiếp cận đến những kiến thức thú vị nhanh chóng nhất. Hơn nữa, sách cũng chính là người bạn thân thiết, cùng bạn giải tỏa những áp lực trong cuộc sống.

AnyBooks.vn – Trang web review và giới thiệu sách uy tín nhất tại Việt Nam. Vậy bạn còn chờ gì, hãy ghé thăm ngay AnyBooks.vn để trải nghiệm nhiều hơn nữa về những cuốn sách hay.

Thông tin liên hệ:

By quantri

Leave a Reply

Your email address will not be published.