Gen Z là gì? Gen Z (thế hệ Z) là một thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới bởi sự đa dạng, thông thạo công nghệ và thái độ bảo thủ của họ đối với tiền sẽ có ý nghĩa kinh tế và xã hội sâu sắc. Vậy cụ thể định nghĩa Gen Z là gì?. Dưới đây là toàn bộ chân dung của Gen Z thông qua nhân khẩu học, sở thích mua sắm, quảng cáo và cách thế hệ này nghĩ về chi tiêu theo nghiên cứu mới nhất về thế hệ này.

Bạn đang xem: Gen z là gì

 

Định nghĩa thế hệ Z là gì? Thế hệ Gen Z là gì? Generation z là gì? What is Gen Z? Gen Z sinh năm bao nhiêu?

Đặc điểm của Gen Z và quan điểm về tiền bạc

Như đã nói để phần Gen Z là gì, thế hệ Z là những bạn trẻ được sinh từ năm 1995 trở đi. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Theo dữ liệu từ Social Explorer, Gen Z có khoảng 60 triệu người ở Mỹ và khoảng 2,6 tỷ người trên toàn thế giới.

Được lớn lên khi đã từng trải qua cuộc Đại suy thoái, một thuộc tính quan trọng trong đặc điểm của thế hệ Z là tính bảo thủ tài chính. Theo nhà phân tích Christopher Wolf:

“Đây có thể là lĩnh vực mà họ khác biệt nhiều nhất so với thế hệ Millennials. Đây là thế hệ thực sự tập trung vào hậu quả tài chính từ các quyết định của họ.”

Ông cũng cho biết thêm, 60% Gen Z tin rằng rất nhiều tiền là bằng chứng của sự thành công, trong khi đó với thế hệ Millennials, số người đồng tình chỉ 44%.

Thói quen chi tiêu hợp lý gây áp lực lên các thương hiệu

Genz cần gì? Gen Z và thói quen mua sắm của Gen Z là gì? Generation Z in Vietnam (Ảnh: St. Joseph Communications)

Với ý nghĩ đó, khi mua sắm tại các cửa hàng, Gen Z mong đợi các nhân viên tại cửa hàng bán lẻ sẽ tham gia tương tác nhiều hơn với họ. Theo một nghiên cứu của Euclid, 66% Gen Z vẫn thích mua sắm tại cửa hàng vì họ thích xem, giữ và dùng thử sản phẩm trước khi mua và 28% người mua sắm Gen Z muốn tham gia với các nhân viên của cửa hàng khi mua sắm. Vì vậy, để chinh phục được Gen Z, các nhà bán lẻ phải nhạy bén với cả trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng và cả mua sắm trực tuyến.

Một số nhà bán lẻ thành công và được thế hệ Gen Z yêu thích bao gồm Urban Outfitters, UGG, Gamestop, The North Face, Sunglass Hut, American Eagle, Forever 21 và H & M. Bên cạnh đó, Amazon cũng được Gen Z xếp hạng cao.

Một đặc điểm của Gen Z với mua sắm liên quan đến giới tính. Các chàng trai Gen Z thường chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm, trong khi các cô gái Gen Z chi tiêu nhiều hơn cho trải nghiệm.

Gen Z với quảng cáo trên mạng Internet

Gen Z luôn mang trên tay chiếc Smartphone nên họ thường xuyên Online trên mạng Internet. Các ứng dụng hàng đầu với họ là Snapchat, Instagram và Facebook (theo nghiên cứu từ công ty quảng cáo SCG).

Bên cạnh việc Gen Z thường xuyên tham khảo ý kiến ​​gia đình và bạn bè khi mua hàng, theo nghiên cứu của The Center for Generational Kinetics, quảng cáo trên YouTube được cho là đáng tin cậy với thế hệ này.

Thế hệ Z, Gen Z là gì? Gen Z với quảng cáo trên mạng Inte(Ảnh: Inphantry)

Cùng với đó, theo nghiên cứu được công bố từ Kantar Millward Brown, sự hài hước, âm nhạc hay một câu chuyện hay có thể thu hút sự chú ý của Gen Z, trong khi sự chứng thực của người nổi tiếng chỉ có ý nghĩa rất nhỏ.

Một điều thú vị là các quảng cáo điện ảnh với các mẩu ngắn từ trong các bộ phim là một định dạng yêu thích, trong khi quảng cáo kỹ thuật số là một trong những mục ít được yêu thích nhất, đưa ra một câu hỏi hóc búa cho các thương hiệu. Gen Z xem điện thoại của họ như một phần để giải trí và thu thập thêm kiến thức xã hội, họ không muốn chúng bị xâm chiếm bởi quảng cáo.

Với các thương hiệu đã dành thời gian để nghiên cứu Gen Z. Giám đốc điều hành Adidas Kasper Rorsted gần đây đã tiết lộ kế hoạch bỏ các điểm tiếp xúc trên truyền hình để tập trung Marekting trên các thiết bị di động.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản để hiểu rõ được Gen Z là gì hay thế hệ Z là gì?. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì Gen Z sẽ là “đầu tàu” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai. Hi vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bên trên đã giúp các bạn có thể nhìn nhận về định nghĩa Gen Z là gì một cách tổng quát và “thấu đáo” nhất.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.