TSMC cùng các công ty trong ngành ở Đài Loan đã bắt đầu hoạt động khi Mỹ và Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào tài năng bán dẫn.
Chính quyền Đài Loan và các nhà sản xuất chip lớn đang đầu tư ít nhất 300 triệu USD để xây dựng chương trình đào tạo sau đại học cho ngành công nghiệp bán dẫn trong thập niên tới  /// Ảnh chụp màn hình Nikkei
Chính quyền Đài Loan và các nhà sản xuất chip lớn đang đầu tư ít nhất 300 triệu USD để xây dựng chương trình đào tạo sau đại học cho ngành công nghiệp bán dẫn trong thập niên tới

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NIKKEI
Theo Nikkei, nhà chức trách Đài Loan và các công ty sản xuất chip lớn đang đầu tư ít nhất 300 triệu USD để phát triển chương trình sau đại học cho ngành công nghiệp bán dẫn trong thập niên tới, một động thái nhằm bảo vệ nền kinh tế chip trọng tâm của vùng lãnh thổ này khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách bồi dưỡng thêm tài năng mới.
Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới của Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và các công ty địa phương, bao gồm MediaTek và Powerchip Semiconductor Manufacturing Co, nói với Nikkei rằng họ tán thành chiến dịch xây dựng thêm các trường đào tạo về chip cao cấp, vì nhân lực tài năng là chìa khóa để giữ khả năng cạnh tranh cho ngành công nghiệp chip, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến an ninh của Đài Loan.
Theo một nguồn thạo tin, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã thúc đẩy kế hoạch đào tạo nhân tài, sau khi các công ty công nghệ lớn yêu cầu sự hỗ trợ của nhà nước để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân viên có tay nghê cao vào khoảng tháng 5.2020. “Hơn một chục công ty chip, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và thử nghiệm, đã tích cực tham gia vào cuộc thảo luận xây dựng các trường đào tạo về chip, vì họ dự đoán nhu cầu về tài năng chip sẽ còn cao hơn trong những năm tới”, nguồn tin nói với Nikkei.
Hành động mới của Đài Loan diễn ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực giành quyền kiểm soát ngành công nghệ chip toàn cầu, đồng thời đẩy nhanh kế hoạch đào tạo nhân tài bán dẫn của riêng mình. Báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng của Nhà Trắng trong tháng trước cho biết, Mỹ “có nhu cầu cấp bách đối với lao động có kỹ năng cao trong ngành bán dẫn”, vì 77% giám đốc điều hành chip được khảo sát cho biết ngành này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng.
“Khi Trung Quốc tăng cường tìm kiếm tài năng nước ngoài, việc giữ chân những sinh viên ngành bán dẫn ở Mỹ vừa góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp này, vừa ngăn chặn việc đối thủ cạnh tranh có được nguồn nhân tài cần thiết để vượt qua Mỹ”, trích báo cáo của Nhà Trắng.
Trong khi đó, đối với Trung Quốc, tình trạng thiếu nhân tài về chip là một trong những trở ngại lớn nhất cho mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn độc lập, có tính cạnh tranh. Được biết, Trung Quốc sẽ cần thêm 230.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2022 để đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, nước này đang tăng số lượng các trường học về vi điện tử trong vài năm qua. Đại học Bắc Kinh hôm 15.7 vừa khánh thành trường vi mạch tích hợp đầu tiên.
Trung Quốc cũng tích cực thu hút các kỹ sư chip có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm từ nước ngoài. Hai dự án chip do chính phủ Bắc Kinh hậu thuẫn vào năm 2019 và 2020 đã cùng nhau thuê hơn 100 kỹ sư và nhà quản lý kỳ cựu từ TSMC. Tính đến năm 2019, có hơn 3.000 kỹ sư ngành chip đã rời Đài Loan để đến làm việc tại đại lục.
Trước tình trạng này, chính quyền bà Thái Anh Văn hồi tháng 4.2021 đã yêu cầu các nhà khai thác nền tảng tuyển dụng trong – ngoài nước và các công ty săn đầu người phải xóa tất cả danh sách việc làm ở Trung Quốc, một động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn chảy máu chất xám sang bên kia eo biển Đài Loan.
Các nhà lập pháp Đài Loan gần đây đã thông qua đạo luật lưỡng đảng nới lỏng các luật cứng nhắc liên quan đến giáo dục, cho phép các trường đại học thành lập các trường đào tạo sau đại học hoạt động độc lập và nhận tài trợ từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu và Quỹ Phát triển Quốc gia, đặc biệt cho các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, luật chỉ rõ các trường mới “không được làm việc với các công ty Trung Quốc, hoặc nhận tài trợ từ các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc”. Ngoài ra, các trường cũng cần giám sát con đường việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và “hướng dẫn họ việc theo đuổi sự nghiệp ở Đài Loan nên là ưu tiên”.
Bên cạnh chất bán dẫn, Đài Loan còn tìm cách tăng cường nhân tài trong lĩnh vực AI, an ninh mạng và fintech. Đại học Quốc lập Giao thông (National Yangming Chiaotung University), trường cũ của nhiều giám đốc điều hành công nghệ như C.C Wei của TSMC và Chủ tịch Foxconn Young Liu, là trường đầu tiên trong số bốn trường đại học hàng đầu của Đài Loan được phép thành lập trường đào tạo sau đại học mới. Công việc chuẩn bị sẽ bắt đầu vào tháng tới, bao gồm thành lập các trung tâm nghiên cứu, lựa chọn trưởng khoa và ủy ban giám sát. Trường có kế hoạch tiếp nhận hơn 120 thạc sĩ và tiến sĩ cho năm học bắt đầu vào mùa xuân năm 2022.
“Khi sự tiến bộ của công nghệ chip đang tiến dần đến giới hạn vật lý, hệ thống giáo dục hiện tại thực sự không thể bắt kịp việc đào tạo những tài năng phù hợp với nhu cầu của các công ty chip. Vì vậy, các công ty muốn tham gia nhiều hơn vào giáo dục”, Chen Pei-li, Phó giám đốc Cục Phát triển Công nghiệp Đài Loan, nói.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.